Phần mềm thiết kế chiếu sáng và cung cấp điện hữu ích cho sinh viên

  2014-03-30

1. LUXICON

Đây là phần mềm thiết kế chiếu sáng trong nhà và ngoài trời của hãng Cooper Industries, thuộc nhóm Cooper Lighting (Mỹ).

Một trong những ưu điểm của phần mềm là đưa ra nhiều phương pháp lựa chọn bộ đèn, không chỉ các bộ đèn của hãng Cooper mà có thể nhập các bộ đèn của các hãng khác. Luxicon còn đưa ra các thông số kỹ thuật ánh sáng, giúp ta thực hiện nhanh chóng các quá trình tính toán hoặc cho phép ta sửa đổi các thông số đó. Cho phép ta nhập và xuất các file bản vẽ *.DXF hoặc *.DWG. Tính toán chiếu sáng trong những không gian đặc biệt (trần nghiêng, tường nghiêng, có đồ vật, vật dụng trong phòng) trong điều kiện có và không có ánh sáng tự nhiên.

 

Một ưu điểm khác là Luxicon còn đưa ra một chương trình Wizard rất dễ dàng sử dụng để tính toán chiếu sáng các đối tượng như: mặt tiền nhà (Facade), bảng hiệu (Sign), đường phố (Roadway), chiếu sáng sự cố (Emergency Lighting) và chiếu sáng trong nhà (Interior Layouts). Luxicon còn cho phép ta lập các bảng báo cáo, tổng kết các kết quả dưới dạng số, đồ thị, hình vẽ…và còn có thể chuyển các kết quả sang các phần mềm khác.

Download: Link download tại website của hãng Cooper..

 

2. EUROPIC

Europic là phần mềm thiết kế chiếu sáng trong nhà và ngoài trời của hãng General Electric Company (GE lighting), USA. Các bộ đèn được sử dụng trong phần mềm thuộc hãng GE lighting. Kết quả tính toán được thể hiện dưới dạng bảng, đồ thị và các hình ảnh thực của hệ thống chiếu sáng. Phần mềm cho phép tính toán các giá trị độ rọi, độ chói trong một căn phòng, khu vực có các đồ đạc, thiết bị và tính toán kinh tế.

 

3. DIALUX

Đây là phần mềm thiết kế chiếu sáng của hãng DIAL GmbH, Germany.

Dialux cho phép tính toán chiếu sáng cho các đối tượng khác nhau trong nhà, ngoài trời và đường phố.

Ưu điểm của phần mềm là làm việc trong các phòng có nhiều hình dạng khác nhau với sự phân bố các đồ vật, cho phép người sử dụng có thể đến thẳng các trang web các hãng chiếu sáng khác để nhập các bộ đèn, nhập các files bảng vẽ vào chương trình, làm việc trong không gian 3D. Ngoài ra còn có chương trình Wizard cho phép thiết kế chiếu sáng nhanh cho các đối tượng. Các kết quả được xuất dưới dạng bảng, đồ thị, hình ảnh đẹp trong không gian 3D.

Download: link download Dialux tại website của hãng

Forum hỗ trợ:   Dialux Forum

 

4. PSAF

PSAF (Power Systems Analysis Framework ) là phần mềm của hãng CYME.

Các modul chương trình bao gồm: Phân bố công suất bằng CYMFLOW (Load flow), tính toán ngắn mạch bằng CYMFAULT (Short Circuit), Phân tích sóng hài bằng CYMHARMO (Harmonic) và xét tính ổn định trong hệ thống điện bằng CYMSTAB (Transient Stability).

CYMFLOW cung cấp ba phương pháp thực hiện tính toán phân bố công suất: Gauss _Seidel, Newton _ Raphson và Fast Decoupled Newton Raphson. 

Thông thường chúng ta nên chọn phương pháp  Fast Decoupled và ứng dụng những ràng buộc (constraints) (ví dụ như  ràng buộc phát công suất phát công suất phản kháng của máy phát…), nếu tính toán không hội tụ thì ta biết rằng một vài thông số cần được kiểm tra lại. Phương pháp Gauss_Seidel có thể có cơ hội hội tụ hơn. Chú ý rằng phương pháp này thông thường yêu cầu nhiều vòng lập hơn để lời giải hội tụ.

Link giới thiệu phần mềm PSAF của CYME: PSAF

Download: Link download PSAF tại website của hãng CYME.

 

Nội dung

Hỗ trợ Online

tqvinh

0913 608 088

Thống kê truy cập

Online 1
Hôm nay 13
Tuần này 13
Tháng này 172
Năm này 3118

LIÊN KẾT

  • ptt3
  • ptt4
  • ptt5
  • ptt2
  • ptt1
  • ptt1
  • ptt1